BI HÀI THƯỞNG TẾT BẰNG HIỆN VẬT

Thưởng Tết bằng một bịch tất, cặp vé xem phim hoặc một chiếc cúp pha lê để làm kỷ niệm… là một trong những kiểu thưởng ‘lạ’ trong bối cảnh làm ăn khó khăn, doanh nghiệp không còn nguồn tiền.

273416_2147483647

Chị Đỗ Minh Thư, làm việc tại một công ty may mặc ở Hà Nội cho biết, Tết Dương lịch vừa qua quà Tết cho toàn bộ nhân viên trong xưởng là một bịch tất nam. “Không có nhu cầu dùng nên mình đành mang thanh lý giá rẻ mỗi đôi từ 10.000 đến 15.000 đồng, thu về gần 300.000 đồng”, chị Thư kể.

Ngoài bịch tất chị Thư không được nhận một khoản tiền thưởng nào. “Nghe nói, đến Tết Nguyên đán tới đây, công ty cũng dự định sẽ thưởng bằng ‘hiện vật’. Nghĩ đến đã nản rồi, lại phải mất công đi ‘thanh lý'”, chị Thư ngán ngẩm.

Chị Đinh Thu Huyền làm việc cho một công ty nước ngoài tại Thanh Xuân cho biết, Tết Âm lịch năm ngoái chị không được nhận tiền thưởng. “Thay vào đó, mỗi nhân viên được nhận một cặp vé xem phim 3D ở rạp Megastar và một cặp bánh chưng. Đến Tết Dương lịch năm nay, phần thưởng cho mỗi nhân viên cũng là một cặp vé xem phim”, chị Huyền nói.

Khi nhận được phần quà, chị Huyền cho biết đã rất thất vọng vì “giữa thời điểm khó khăn, tiền tiêu Tết còn chẳng có, nói gì đến chuyện đi xem phim”.

Làm việc tại một công ty nước giải khát, anh Nguyễn Minh Hùng, Thanh Trì cho biết năm nay dự kiến sẽ không được thưởng tiền mà mỗi nhân viên sẽ được hai thùng nước giải khát. “Lãnh đạo giải thích là công ty làm ăn khó khăn nên phải giảm thưởng. Hơn nữa, nước giải khát hầu hết gia đình nào cũng phải có nên thay vì thưởng tiền thì quy ra sản phẩm’”, anh Hùng cho hay.

Theo anh Hùng, mọi năm, bên cạnh khoản thưởng cứng là một tháng lương, nhiều nhân viên kinh doanh tại đơn vị anh còn được hưởng theo doanh số. “Một số nhân viên nhận tiền thưởng 20 đến 30 triệu là bình thường”, anh Hùng kể.

Không còn quỹ đế trích thưởng vào Tết âm lịch năm ngoái, các lãnh đạo công ty anh Nguyễn Minh Tân, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng còn nghĩ ra một món quà thưởng không kém bất ngờ.

“Ban đầu cũng nghe nói là thưởng Tết sẽ giảm nhưng ai cũng nghĩ là ít nhiều sẽ có. Tuy nhiên, đến gần ngày nghỉ, thấy nhân viên hành chính mang đến phát mỗi người một chiếc cúp pha lê tượng trưng làm kỷ niệm”, anh Tân kể.

Tết Dương lịch năm nay, công ty anh Tân cũng không có thưởng cho nhân viên. “Gần ngày Tết, bỗng dưng thấy các sếp đi ‘công tác’ hết, liên tục mấy ngày không thấy xuất hiện trên công ty. Tết Nguyên đán thì nghe nói cũng sẽ được thưởng ít. Tuy nhiên, hi vọng là sẽ không tặng thêm một chiếc cúp pha lê”, anh Tân vừa cười vừa nói.

Không thưởng tiền, cũng không có “hiện vật”, lãnh đạo công ty chị Lê Hải Yến lại cho biết Tết năm nay sẽ tăng ngày nghỉ cho nhân viên. Làm việc ở sàn bất động sản nên chị Yến cho biết, ra Tết việc giao dịch địa ốc chậm nên công ty ít việc. “Nếu đi làm, có khi công ty còn tốn thêm chi phí vận hành. Còn nhân viên được thêm ngày nghỉ nhưng không có tiền cũng không hứng thú gì”, chị Yến buồn bã cho hay.

Tết Nguyên đán năm ngoái, tình hình kinh doanh không mấy khả quan nên nhiều doanh nghiệp không thưởng tiền cho nhân viên mà thay vào đó là hiện vật, đa số là những sản phẩm “cây nhà lá vườn”. Một số công ty tặng bột ngọt, dầu ăn, nước mắm, bỉm… cho nhân viên.

Nhiều doanh nghiệp khác tuy có tiền thưởng Tết nhưng thanh toán rất muộn khiến không ít người rơi vào tình trạng “dở khóc, dở cười”. Chị Vũ Kim Hoa, kế toán một công ty in cho biết, Tết Nguyên đán năm ngoái đến đúng buổi chiều ngày cuối cùng làm việc chị mới nhận được tiền lương và thưởng đổ vào tài khoản.

“Chính vì thế, tận ngày hôm đó mình mới có tiền đi sắm Tết. May mà một số đồ cần mua sớm thì mua chịu được của người quen, nếu không chắc cũng phải đi vay mượn. Hi vọng năm nay sẽ không rơi vào tình cảnh đó”, chị Hoa chia sẻ.

Theo Ngọc Minh
VnExpress

Advertisements

11 phản hồi (+add yours?)

 1. hungdaubac
  Th1 24, 2013 @ 02:36:50

  Mở màn bằng chuyện thời sự nóng hổi, chắc vụ thưởng tết năm nay đang là điều mọi người quan tâm.
  BBT sưu tầm chuyện thưởng tết trên mạng để mọi người tham khảo và cho ý kiến, mong sao công ty ta không rơi vào cảnh này .

  Phản hồi

 2. NLĐ
  Th1 24, 2013 @ 08:54:45

  Đấy là chuyện thiên hạ, không biết công ty mình năm nay Sếp cho bao nhiêu nhỉ???
  Hy vọng không phải cúp hoặc vé xem phim.

  Phản hồi

 3. uongkhongsay
  Th1 24, 2013 @ 09:10:56

  Haa..haa…Nếu không may rơi vào doanh nghiệp chuyên sản xuất…”bao OK” thì thế nào nhỉ..!!!??Chắc có lẽ sẽ phát cho CBCNV đem về đi bán rong mất. Đúng là trông lên thì chẳng bằng ai, nhìn xuống thì còn khối nơi nhìn Cty mình mà…phát thèm.

  Phản hồi

 4. choimotvan
  Th1 25, 2013 @ 02:57:56

  khong an 3 cay nhe

  Phản hồi

 5. uongkhongsay
  Th1 25, 2013 @ 03:30:05

  Dù đục dù trong, con sông vẫn chảy
  Dù cao dù thấp, cây lá vẫn xanh
  Dù người phàm tục hay kẻ tu hành
  Đều phải sống từ những điều rất nhỏ
  Ta hay chê cuộc đời méo mó
  Tại sao ta không tròn tự trong tâm
  Đất ấp ôm cho muôn hạt nảy nầm
  Nhưng chồi non tự vươn mình tìm ánh sáng
  Nếu tất cả đường đời đều trơn láng
  Có thể nào…ta nhận ra ta..?

  Phản hồi

 6. Thèm bia hơi Hà Nội
  Th1 25, 2013 @ 05:04:47

  Mr uongkhongsay không cần thưởng vật chất nên cho anh em thưởng thức thơ trong ba ngày Tết à.
  Triết học Mác Lê nin nói là; Vật chất quyết định ý thức mà.

  Phản hồi

  • uongkhongsay
   Th1 25, 2013 @ 08:43:09

   Vật chất chưa có thì tạm thời cho anh em đọc thơ cho đỡ buồn đã ạ..Hiii..Động viên anh em về mặt tinh thần là trách nhiệm của công đoàn mà a.

   Phản hồi

 7. NLĐ
  Th1 28, 2013 @ 02:05:23

  Nghe nói năm nay công ty ta tổ chức tổng kết ở khu sinh thái nào đấy cơ mà, sao chưa thấy công bố trên này cho mọi người biết để chuẩn bị tinh thần nhỉ

  Phản hồi

 8. uongkhongsay
  Th1 28, 2013 @ 09:41:59

  Năm 2012, bằng sự nỗ lực và quyết tâm của Ban lãnh đạo cũng như toàn thể CBCNV, Cty chúng ta đã hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng mà Tcty đã giao. Để chào mừng sự kiện này, Ban lãnh đạo Cty đã quyết định giao cho BCH Công đoàn tổ chức Lễ tổng kết nhiệm vụ kinh doanh năm 2012 thật hoành tráng để toàn thể CBCNV Cty chúng ta có thêm phấn khởi, thêm động lực trước khi bước vào mùa vụ kinh doanh năm 2013.
  Địa điểm tổ chức Lễ tổng kết của chúng ta sẽ tại: CLB Vườn Tùng, Khu đô thị Ecopark, Văn Giang, Hưng Yên (qua cầu Chương Dương, rẽ phải đi men theo đường bờ đê về phía làng gốm Bát Tràng).
  Thời gian: từ 8h30 đến 15h ngày thứ bảy 2/2/2013.
  Thông báo chi tiết về chương trình BCH Công đoàn đã gửi xuống các tổ, bộ phận.
  Đây là một sự kiện lớn nhân dịp đầu xuân năm mới 2013. Đề nghị toàn thể CBCNV trong Công ty nhiệt tình hưởng ứng.

  Phản hồi

 9. laixenang
  Th2 01, 2013 @ 13:58:16

  Lai co tien..Hom nay em lai co tien.
  Tien co thi dua va tien tet am lich anh em nhe..
  Vua thay dchi ctich cdoan tiet lo.

  Phản hồi

 10. Nam_bia_hơi
  Th2 01, 2013 @ 15:32:19

  May quá năm nay cty khá so với nhiều công ty khá
  Chứ Sếp mà áp dụng chiêu này thì mỗi người chục bom bia uống tết nhé…
  hóng tiền về….

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: