PHÚC LỘC THỌ

Trong dịp Tết, gặp nhau bao giờ cũng chúc nhau Phúc Lộc Thọ, vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem Phúc Lộc Thọ có nghĩa là gì nhé

PLT chữ hán

CÓ  MỘT LỜI CHÚC

Có một lời chúc đã có từ lâu đời và còn tồn tại đến ngày nay, đó là lời chúc Phúc Lộc Thọ (còn có một tên gọi nữa là Tam Đa). Chúng ta thường thấy ba chữ Phúc – Lôc – Thọ trên các thiệp chúc Tết, các bức hoành phi, tờ lịch đầu năm, các cửa tiệm buôn bán, ăn uống. Lời chúc này tạo nên một hình tượng khá rõ nét. Trong ngành gốm mỹ thuật, người ta chạm nổi hình ông Phúc bế đứa nhỏ, ông Lộc mặc phẩm phục đeo đai, trên đầu đội mão cánh chuồn. Ông Thọ, người lùn thấp, đầu nhẫn bóng u lên, tay chống gậy, tay cầm quả đào. cả ba cụ nét mặt hồng hào phúc hậu, chòm râu lất phất, tươi cười.phuc-loc-tho-vang-c131
Ngoài hình tượng này, còn có một ẩn dụ khác : Con dơi, trong tiếng Hoa gần như đồng âm với chữ Phúc (chữ Hán : biển bức) Lộc là con nai (đồng âm) còn Thọ thì dùng chữ Hán cách điệu hoá trong vòng tròn, hoặc cây Tùng gốc cằn cỗi, nhưng cành lá xum xuê. Cây Tùng với con Nai đã là Thọ, Lộc với con dơi bay trên cao, có khi còn có thêm hai đồng tiền :”Song Tiền” đọc gần như Song Toàn.
Cuối cùng là thành ra Phúc Lộc Thọ Song Toàn.
Cầu Phúc là để mong được đông con, nhất là con trai để nối dõi, trông coi tài sản, ruộng vườn, vì chỉ có con trai ngày xưa mới được phép đi thi đỗ đạt làm quan. Đối với những gia đình nghèo, đông con thì mỗi đứa con trai lại là một phần lao động quan trọng, cày cuốc ruộng vườn. Có nhiều con, khi về già cha mẹ được yên tâm vì có người trông nom săn sóc lúc đau ốm.
Lộc là bổng lộc, quan tước của triều đình. Trong một nước nông nghiệp, đất ít người đông, người có ruộng nương hiểu rằng đến đời con đời cháu, của cải chia gia tài may mắn lắm mỗi đứa chỉ được cái nền nhà. Lối thoát để giải quyết là lo học hành và làm quan, hưởng bổng lộc vua ban. Trong các sách gia huấn ngày xưa, tiền nhân khuyến khích anh học trò siêng năng dùi mài kinh sử, chờ khoa thi để báo hiếu, hoặc người vợ đảm đang tảo tần nuôi chồng ăn học chờ khoa thi, dịp này rớt laị đợi đợt khác, nếu thi mãi vẫn không đậu thì cũng có thể gỡ gạc chút thể diện tại quê nhà : làm thầy khoá, thư lại, viết đơn từ thuê, được miễn không phải đi lính hoặc đôi khi cũng có thể làm dăm ba bài thi phú, câu đối vào dịp cưới hỏi.
Thọ là sống lâu, như loài Hạc loài Rùa, như câu Tùng cây Bách. Khoảng từ bốn mười tuổi trở đi là đã bắt đầu mừng thọ, người ta mừng Tứ Tuần, Lục tuần, cứ thế mà đếm.
Tóm lại lời chúc Phúc Lộc Thọ ngày nay đối với mọi người vẫn đi tìm một lời chúc trọn vẹn, như mong muốn. Một lời ước mà mọi người vẫn đi tìm, chờ đợi vào mỗi độ xuân về

(Các) nguồn Google

imagesCAN0PJPK

PHÚC LỘC THỌ LÀ GÌ

  Theo truyền thuyết của người Hoa Hạ :Ông Lộc là người quan tham, ông Thọ là người quan thực dụng, chỉ có ông Phúc là người quan thanh liêm ngay thẳng.

Hiện nay từ thành thị đến nông thôn ở đâu ta cũng gặp các cụ Phúc- Lộc- Thọ. Các cụ thường được đặt ở nơi trang trọng nhất trong phòng khách,nóc tủ chè,có nhà còn làm cả bàn thờ rõ đẹp để thờ ba cụ,cầu mong được phúc,được lộc,được thọ.Người sang thì có cả ba cụ bằng gốm tàu rõ đẹp,người tầm tầm thì bằng gỗ pơ mu hoặc bằng sứ Bat Tràng.

Xin thưa: Theo truyền thuyết cả ba cụ đều là người Hán và dĩ nhiên đều sinh ra ở Trung Nguyên và ba cụ đều làm quan to ở ba triều đại.

Hãy kể theo thứ tự : Bắt đầu từ cụ Phuc:Cụ tên thực là Quách tử Nghi,thừa tướng đời Đường,cụ xuất thân là quý tộc,đồng ruộng bát ngát hàng trăm mẫu,nhưng suốt đời tham gia triều chính,cụ sống rất liêm khiết thẳng ngay, không vì vinh hoa phú quý mà làm mất nhân cách con người,cụ bà và cụ ông bằng tuổi nhau.Người Việt ta có câu:”Bằng tuổi nằm duổi mà ăn”,còn theo người Hoa Hạ ở Trung Nguyên thì vợ chồng cùng tuổi là rất tốt,họ có thể điều hòa sinh khí âm dương cho nhau vì vậy có thể bớt đi bệnh tật hiểm nghèo,lại cùng tuổi nên dễ hiểu nhau,dễ thông cảm cho nhau nên hai cụ rất tâm đầu ý hợp,hai cụ 83 tuổi đã có cháu ngũ đại,lẽ dĩ nhiên phải là nam tử.Cụ Phúc thường bế đứa trẻ trên tay theo phong tục của người Hoa cổ đại sống đến lúc có cháu ngũ đại giữ ấm chân nhang của tổ tiên là sung sướng lắm,phúc to,phúc dày lắm,bởi vậy cụ mới bế thằng bé đứng giữa đời,giữa trời mà nói: Nhờ trời,nhờ phúc ấm tổ tiên ta được thế này còn mong gì hơn!,rồi cụ cười một hơi mà thác.Được thác như cụ mới thực sự về cõi tiên cảnh nhàn du,cụ bà ôm lấy thi thể cụ ông mà than rằng:

Tôi cùng tuổi với chồng tôi, phúc cũng đủ đầy,dầy sâu,sao giời chẵng cho đi cùng? Ai có thể ngờ rằng nói rứt lời cụ bà cũng đi luôn về nơi chín suối. Hai cụ được con cháu hợp táng.Vậy là sống bên nhau,có nhau,chết cũng ở bên nhau,có nhau hỏi phúc nào bằng?Và cụ được người đời đặt tên là PHÚC.

Cụ thứ hai là cụ LỘC,cụ LỘC tên thực là Đậu từ Quân,làm đến chức thừa tướng nhà Tần,nhưng cụ Đậu Tử Quân là một quan tham,tham lắm,cụ hưởng không biết bao nhiêu vàng bạc,châu báu là của đút lót của những kẻ nịnh thần,mua quan bán tước,chạy tội cho chính mình,cho con,cho cháu,cho thân tộc. Trong nhà cụ của chất cao như núi.Tưởng cụ Đâu Tử Quân được như thế là giàu sang,vinh quang đến tột đỉnh.Cụ chỉ hiềm một nỗi năm cụ 80 tuổi vẫn chưa có đích tôn,do đó cụ lo nghĩ buồn rầu sinh bệnh mà chết.Cụ ốm lâu lắm,lâu như kiểu tai biến mạch máu não bây giờ.Cụ nằm đến nát thịt,nát da,mùi hôi đến mức con cái cũng không dám đến gần.Đến khi cụ chết cụ cũng không nhắm được mắt.Cụ than rằng:

-Lộc ta để cho ai đây? Ai giữ ấm chân nhang cho tổ tiên,cho bản thân ta?

Còn cụ thứ ba : Cụ THỌ, cụ THỌ tên thật là Đông Phương Sóc làm thừa tướng thời Hán.Triết lý làm quan của cụ là:Làm quan thì phải lấy lộc,không lấy lộc thì làm quan để làm gì?Cụ coi buôn chính thị là buôn khó nhất,lãi lại to nhất,nhưng cụ Đông Phương Sóc vẫn là quan nghiêm bởi cụ nhất định không nhận đút lót,cụ chỉ thích lộc của vua ban thưởng,được bao nhiêu tiền thưởng cụ lại đem mua gái đẹp,gái trinh về làm thê thiếp.Người đương thời đồn rằng trong dinh cụ gái đẹp nhiều đến mức chẵng kém gì cung nữ ở cung vua.

Cụ thọ đến 125 tuổi nên người đời mới gọi cụ là ông THỌ.Trước khi về cõi vĩnh hằng cụ còn cưới một cô thôn nữ xinh đẹp mới 17 tuổi,cụ Đông Phương Sóc bảo “Cụ được thọ như vậy là nhờ cụ biết lấy âm dưỡng dương”.Do cụ Đông Phương Sóc muốn có nhiều tiền để mua gái trẻ,gái đẹp làm liều thuốc dưỡng dương cho nên cuộc đời của cụ,cụ chỉ tìm lời nói thật đẹp,thật hay để lấy lòng vua .Có người bạn thân khuyên cụ:”Ông làm quan đầu triều mà không biết tìm lời phải,ý hay can gián nhà vua,ông chỉ biết nịnh vua để lĩnh thưởng thì làm quan để làm gì?

– Cụ Đông Phương Sóc vuốt chòm râu bạc cười khà khà bảo:” Làm quan không lấy thưởng thì tội gì mà làm quan .Can gián vua nhỡ ra vua phật ý ,tức giận chém đầu cả họ thì sao?”

Cụ Đông Phương Sóc 125 tuổi mới chịu từ giã cõi đời ,khi cụ chết thì con không còn,cháu cũng đã hết cơm,hết gạo mà chăt đích tôn phải làm ma,phải thay cha,thay ông chở cụ nội.Vậy làm quan như cụ THỌ phỏng có ích gì?

Qua 3 pho tượng PHÚC-LỘC-THỌ người đời thấy người HOA HẠ thật là tài giỏi,họ đã khéo léo lấy tính cách của 3 vị thừa tướng ,3 triều đại khác nhau để răn đời.

Trong 3 điều ước PHÚC_LỘC-THỌ chỉ có thể được một mà thôi.

(  Dương duy Ngữ  )

Advertisements

3 phản hồi (+add yours?)

 1. hungdaubac
  Th1 31, 2013 @ 15:22:42

  Chuẩn bị đón năm Quý Tỵ, xin chúc toàn công ty ta đón PHÚC LỘC THỌ đến mọi nhà

  Phản hồi

 2. uongkhongsay
  Th1 31, 2013 @ 21:46:21

  UKS thích cả ba cụ.
  Thích nhất là cụ Phúc và mơ ước sau này sẽ được như cụ ấy. Cụ Lộc (nhiều tiền) và cụ Thọ (nhiều chân dài) thì UKS chỉ cần được 30% của các cụ ấy là ok rồi..hee..hee..
  Tuy nhiên theo quan điểm cá nhân của UKS thì nếu có Phúc thì sẽ có tất cả vì theo quan niệm của người phương Đông, nhất là ở một số quốc gia châu Á có theo đạo Phật, đặc biệt là Trung Quốc thì ngày Tết khi chúc nhau Phúc – Lộc – Thọ thì họ đặc biệt coi trọng chữ Phúc. “Ngũ Phúc lâm môn” – (5 điều Phúc cùng đến nhà) thường được người Trung Quốc viết tặng nhau khi đến nhà nhau chúc Tết.
  5 điều Phúc là những điều gì và cụ thể như thế nào UKS sẽ xin gửi tới CBCNV trong Cty qua một bài viết vào tuần sau. Hãy đợi nhé..!

  Phản hồi

 3. Vô danh
  Th3 14, 2014 @ 10:45:10

  Phúc Đời nay có nhiều con có môn chết đói. Lộc chỉ tham nhũng mới nhiều lộc. Thọ già quá concái bận việc bỏ xó thảm lắm !

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: