Việt Nam kiểm tra bia Đức nhiễm thạch tín

Ngày 6/6, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đang xác minh xem bia nhiễm thạch tín có nằm trong số hàng hóa đã lưu hành tại Việt Nam.

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Thực phẩm – nông nghiệp và bảo vệ người tiêu dùng của Đức cho biết từ năm 2000-2013, cơ quan này đã kiểm tra dư lượng các chất ô nhiễm trong 633 mẫu bia, trong đó có 153 mẫu được phát hiện có thạch tín.

Hầu hết các mẫu nhiễm thạch tín ở ngưỡng dưới mức cho phép trong pháp lệnh đồ uống của Đức, tuy nhiên có 3/153 mẫu hàm lượng thạch tín ở mức 13-18mg/l, cao hơn mức cho phép.

Cơ quan của Đức cũng nhấn mạnh rằng nguyên liệu được dùng rộng rãi trong quá trình thanh lọc bia như các bài báo đã đăng chỉ có thể gây ra mức độ ô nhiễm thạch tín rất nhỏ, không đáng kể và cũng không gây nguy hại tới sức khỏe người tiêu dùng.

Theo nghiên cứu của nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Kỹ thuật Munich (Đức), thạch tín nhiễm trong các mẫu bia xét nghiệm có nguyên nhân từ một vật liệu lọc có tên là đất tảo cát, hay đất mùn là nguyên liệu được dùng rộng rãi trong thanh lọc bia và trong quá trình sản xuất một số sản phẩm khác.

Thạch tín có tên hóa học là arsen thuộc nhóm kim loại nặng, ở dạng hợp chất vô cơ, thạch tín rất độc nếu sử dụng liều cao. Chỉ 0,06gr thạch tín vào cơ thể cũng đủ gây ngộ độc, với liều lượng gấp đôi có thể gây tử vong.

PGS.TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế; Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam cho biết: “Arsen là một kim loại rất độc và đã có quy định giới hạn chung trong bia, rượu, nước giải khát thì được phép có nhưng với giới hạn rất thấp, còn vượt giới hạn thì rất độc. Nhiễm độc arsen là nhiễm độc đối với gan, thận dẫn tới suy chức năng gan, suy chức năng thận còn ảnh hưởng đến tạo máu. Nó gây thành hội chứng bệnh lý nhiễm độc arsen.”

Ở nước ta, từ năm 2007 Bộ Y tế đã ban hành quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm, theo đó hàm lượng tối đa cho phép của thạch tín hay còn gọi là arsen trong đồ uống có cồn là 0,2 mg/kg; trong nước giải khát dùng ngay là 0,1mg/kg.

Advertisements

2 phản hồi (+add yours?)

 1. hungdaubac
  Th6 19, 2013 @ 20:39:52

  Kinh nhẩy, chuyện nghe có vẻ ngược đời, Việt Nam đi kiểm tra VSATTP đồ nhập từ Đức.
  Sao thế nhỉ, nước Đức nổi tiếng nghiêm ngặt về VSATTP, đặc biệt với bia, họ có một luật hẳn hỏi, quy định đã là bia chỉ có 4 thành phần là : Nước, Malt, Houplon và Men….Hôm nào có thời gian, tìm bản gốc bộ luật này cho pakon xem chơi.
  He he he, thôi kiểu này mời pakon quay về uống Bia hơi Hà Nội cho chắc, từ thủa bao cấp, uống bia hơi bằng bát sắt múc bia trong chậu tráng men đến nay có ai bị sao đâu.
  Bia hơi Hà Nội muôn năm

  Phản hồi

 2. bia 2l
  Th6 20, 2013 @ 21:00:18

  Dung zay! hag viet nam dung hang viet nam, ma bia hoi hn la nhat roi, vua re vua bo, vua mat…

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: