Lương tâm giá bao nhiêu ???

Hà Tam là lái xe chở hàng hóa. Hôm nay, xe đang bon bon chạy trên đường bỗng nhiên “khực” một cái rồi dừng lại. Hỏng rồi! Hà Tam xuống xe đến bên vệ đường vác hai hòn đá to chặn bánh sau lại rồi chui vào gầm sửa xe. Khoảng hơn hai tiếng đồng hồ thì xong. Hà Tam lên xe nổ máy chuẩn bị đi tiếp. 

Đúng lúc đó có một ông lão chăn bò bên cạnh đường chạy đến đập đập tay vào cửa xe, nói rất to: “Này anh lái xe, anh đánh rơi đồ kìa!”. Ông lão vừa nói vừa chỉ chỉ về phía sau xe. Hà Tam đoán ông lão nhắc đến hai hòn đá chặn bánh sau xe mà mình vác ra lúc nãy. Hà Tam toét miệng cười, nói do vội đi nên quên mất. Nói vậy song anh ta vẫn cố ý nhấn ga cho xe chạy. 
Ông lão vừa đuổi theo vừa quát to: “Anh làm người như thế à? Làm người phải có lương tâm chứ? Anh bỏ hai hòn đá to ở trên đường để cho người ta…”
Những lời trách cứ của ông lão chăn bò bị bỏ lại cùng đám bụi phía sau xe. Hà Tam cười thầm trong bụng: Lương tâm giá bao nhiêu tiền một cân?
Chạy hơn trăm cây số vào thành phố, đến trạm kiểm tra của cảnh sát, Hà Tam hết sờ túi này lại nắn túi nọ, tìm mãi không thấy giấy phép lái xe đâu. Hà Tam thừ người ra: Giấy phép lái xe rõ ràng là để trong chiếc ví da lúc nào cũng mang trong người, vậy sao lại tìm không thấy? Cẩn thận nhớ lại, Hà Tam mới chắc là chiếc ví da đã bị rơi khi mình chui vào gầm xe sửa chữa. Đành phải để xe lại trạm cảnh sát, Hà Tam vội vã vẫy taxi quay lại chỗ sửa xe.
Khi quay lại chỗ sửa xe ban sáng, Hà Tam tìm khắp nơi không thấy cái ví cũng không thấy ông lão chăn bò đâu. Hai hòn đá chặn bánh xe đã được ai đó khuân vào để bên vệ đường. Trên hòn đá thấy dán mảnh giấy có mấy chữ xiêu xiêu vẹo vẹo: “Muốn lấy lại giấy tờ thì phải vác hòn đá này lên trên đồi”.
 
Ôi mẹ ơi! Hòn đá vừa to vừa nặng, ngọn đồi trước mặt lại vừa cao vừa dốc, vác hòn đá này liệu có bò lên được trên đó không? Hà Tam kêu to lên: “Đừng bắt ép người ta như thế! Cần bao nhiêu tiền cứ ra giá đi!”.
 
Khi Hà Tam vác hòn đá đến chân đồi thì thấy một cái mũ lá có kẹp một tờ giấy viết mấy chữ: “Đừng nói đến tiền, xin mời lên đồi”. Hà Tam tiếp tục đi, được một đoạn lại thấy cái mũ lá cũng có tờ giấy yêu cầu Hà Tam cứ vác đá lên đồi, các chuyện khác miễn bàn. Không còn cách nào khác, Hà Tam đành phải bê hòn đá vất vả từng bước bò lên.
 
Lên được đỉnh đồi thật không dễ gì. Vậy mà trên đó không thấy có người cũng không thấy giấy tờ lái xe, chỉ thấy có tờ giấy dán trên một thân cây yêu cầu Hà Tam vác hòn đá theo hướng chỉ dẫn đi xuống phía dưới.
 
Xuống được dưới chân đồi vẫn không thấy giấy tờ, ngoài một tờ giấy yêu cầu Hà Tam vác hòn đá đi ngược trở lên. Cứ như thế theo hướng chỉ dẫn trên các tờ giấy, Hà Tam vác hòn đá đi qua mấy quả đồi nhỏ, mệt tưởng chết, cuối cùng mới thấy cái ví da của mình đặt trên một nấm mồ đất trơ trọi. 
 
Giấy tờ đủ cả, tiền bạc không thiếu một xu. 
Dưới cái ví tiền còn có một tờ giấy viết: 
“Cái ví này là do tôi nhặt được, bây giờ nó đã trở về với chủ của nó. Anh có biết vì sao tôi lại bắt anh vác hòn đá đi một quãng đường xa đến trước nấm mồ này không? Đây là mộ của con trai tôi. Một đêm hai năm trước, nó đi xe máy về nhà, vấp phải hòn đá của một kẻ nào đó không có lương tâm bỏ ở trên đường, bị ngã mà chết. Tôi đưa anh đến tận mồ của con trai tôi là mong anh hiểu rõ một đạo lý: 
 
” Lương tâm là vô giá, làm người có thể để mất cái gì thì mất nhưng nhất thiết không được để mất lương tâm”.
Advertisements

10 phản hồi (+add yours?)

 1. Người công ty
  Th9 12, 2013 @ 15:53:54

  ” Lương tâm là vô giá, làm người có thể để mất cái gì thì mất nhưng nhất thiết không được để mất lương tâm”.

  Phản hồi

 2. 1985
  Th9 13, 2013 @ 08:48:48

  lương tâm bao nhiêu tiền 1 cân? không tính được đâu bạn à

  Phản hồi

 3. Bia hai lít
  Th9 13, 2013 @ 13:26:09

  Lương tâm ư???
  Truyện hão huyền
  Rẻ hơn bia hai lít mà tớ cướp được

  Phản hồi

 4. uongkhongsay
  Th9 15, 2013 @ 11:10:28

  Lương tâm của một người thôi mà đã rẻ rúng như thế thì ko biết ‘lương tâm’ của cả một nhóm người, một tổ chức hùng hậu đứng đằng sau thì ko biết còn rẻ rúng như thế nào nữa nhỉ.?Có lẽ vừa khuyến mại, vừa free cũng chẳng bao giờ hết..hiii..

  Phản hồi

 5. thichthichoi
  Th9 15, 2013 @ 11:14:24

  ‘Lương tâm không bằng lương túi’. Các cụ nói cấm có sai bao giờ?

  Phản hồi

 6. kythuatTcty
  Th9 15, 2013 @ 11:40:57

  Haa..haa..Vậy thì cuối năm bảo mấy ông đứng đằng sau vụ keg 2l của Hưng Yên 89 đem ‘lương tâm’ đến Ngày hội Bia Hà Nội miễn phí cùng Bia hơi Hà Nội bạn à.

  Phản hồi

 7. khach
  Th9 16, 2013 @ 09:19:23

  hay thật.Ý nghĩa thât! y))

  Phản hồi

 8. Biahoi HN
  Th9 17, 2013 @ 00:17:58

  Bác Người công ty ơi những người này họ lại nghĩ Lương Tâm có thể mất nhưng Tiền thì không,thế thìbiết làm sao bây giờ.

  Phản hồi

 9. Người công ty
  Th9 20, 2013 @ 10:10:10

  Chúng ta coi rằng: “Lương tâm là vô giá”.
  Họ cũng coi là: “Lương tâm là vô giá”.
  Nhưng chúng ta hiểu “vô giá” là vô cùng lớn, không thể nào trả giá nổi, không thể mua bán lương tâm, nên không thể để mất, đã mất thì không thể nào lấy lại được, vì đó là DANH DỰ CON NGƯỜI.
  Nhưng họ lại hiểu “vô giá” tức là không có giá trị nào hết, nên vì đồng tiền họ sẵn sàng quẳng đi không cần đến nó.
  Vì vậy chúng ta đành: bó tay.com và nhìn họ mà cười trong nước mắt.

  Phản hồi

 10. Bia 2 lít
  Th9 27, 2013 @ 09:28:02

  Hội nghị người lao động người làm đơn xin rút đơn vì thất vọng chán nản hay vì sức ép chính trị chán như con gián mất việc đến nơi rồi

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: