Bia Việt chịu sức ép kép

Ngành sản xuất bia sau hàng chục năm liền có mức tăng trưởng bình quân 10%/năm, hiện đang đối mặt với vấn đề lực cầu yếu và sắp đối mặt sự cạnh tranh của các đối thủ quốc tế, sau khi Việt Nam tham gia hiệp định TPP (Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương), với mức thuế nhập khẩu bia, rượu và nước giải khát bằng 0%.

images

Bia “sale off” khủng

Gần đây, nhiều cửa hàng bia hơi bỗng trưng bày băng rôn đỏ chót: “Giảm giá từ 9.000 đồng/cốc còn 4.000 đồng”, “uống 1 tặng 1”, “uống không hạn chế chỉ với 21.000 đồng”, “tặng phiếu uống bia”… Anh Trần Vinh Đông – quản lý quán Biển Bia (đường Vạn Phúc, Hà Đông) cho biết, thấy các quán mới mở trong cùng khu vực như Hải Xồm, Tuấn Hải giảm giá bán bia để thu hút khách nhậu, lấy lãi từ bán đồ ăn uống để bù đắp lại nên cũng giảm theo. Đại diện các quán bia giảm giá đều cho biết, bia hơi Hà Nội được nhập vào với các mức giá 500.000 – 600.000 đồng/bom, khi bán ở mức 4.000 đồng/cốc là hòa hoặc dưới vốn, thế nhưng lượng khách đến vẫn giảm 30-50% so với năm trước. Hầu hết đại lý bia chai Hà Nội cũng cho biết, dù giá bán lẻ là 140.000- 145.000 đồng/két chai to và 170.000- 175.000 đồng/két chai nhỏ, giảm 10.000 – 15.000 đồng/két so với đầu năm, nhưng doanh số bán ra vẫn giảm khoảng 1/3.

Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa cho biết, 8 tháng đầu năm, sức mua trên thị trường yếu khiến tồn kho trong ngành sản xuất rượu, bia, nước giải khát đang tăng mạnh. Trong 8 tháng đầu năm, tồn kho trong ngành sản xuất đồ uống tăng tới 59,6% so với  năm trước và cao nhất trong tất cả các mặt hàng. Riêng với mặt hàng bia, ước tính sản xuất đạt khoảng 1,9 tỷ lít (trong đó hai thương hiệu bia Hà Nội và Sài Gòn chiếm hơn 1,3 tỷ lít) và tồn kho hiện vào khoảng hơn 600 triệu lít.

Bia, rượu ngoại lấn sân

Hiện bình quân, người Việt Nam tiêu thụ khoảng 27-28 lít bia/năm và với mức tiêu thụ gần 2,38 tỷ lít trong năm 2012, Việt Nam vẫn là thị trường tiêu thụ đồ uống đầy tiềm năng và có sức hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp bia trong nước chủ yếu chỉ tập trung sản xuất mặt hàng bia bình dân phục vụ thị trường nội địa, và thị phần này hiện đã bão hòa. Vì thế, khi doanh nghiệp bia mới tăng sản lượng 1 lần thì hàng tồn kho đã tăng 3-4 lần. Cụ thể, 8 tháng năm 2013, khi sản xuất bia trong nước đạt 1,9 tỷ lít, tăng thêm 8,1% so với cùng kỳ năm trước thì số tồn kho đã tăng thêm khoảng gần 33% (tồn kho chung của ngành sản xuất đồ uống là 59,6%).

Theo Hiệp hội bia – rượu – nước giải khát Việt Nam, thị trường Việt Nam hiện có khoảng 30 thương hiệu bia quốc tế và thời gian tới sẽ có sự cạnh tranh gay gắt. Trong khi doanh nghiệp nội chú trọng dòng bia bình dân thì thị trường bia cao cấp đã rơi vào tay nhà đầu tư ngoại. Ông Phan Đăng Tuất – Chủ tịch HĐQT của Sabeco (bia Sài Gòn) lo ngại: “Chưa khi nào thị trường bia lại cạnh tranh khốc liệt như hiện nay”. Mối lo hiện hữu là năm 2014, “người khổng lồ” AB InBev sẽ tăng vốn đầu tư lên 15 triệu USD sau một năm đầu tư  vào thị trường Việt Nam. Hay Tập đoàn APB (nhãn hiệu bia Heiniken và Tiger) cũng đã có kế hoạch mở rộng đầu tư lên 1,5 tỷ lít vào năm 2015.

Hiện doanh nghiệp sản xuất bia đang phải cạnh tranh gay gắt với doanh nghiệp ngoại và còn lo lắng hơn sau khi hiệp định TPP được ký kết. Bởi  theo ông Lương Hoàng Thái – Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại Đa Biên, Bộ Công thương,  nếu thời gian tới ký hiệp định TPP, hàng rào kỹ thuật bảo vệ sản phẩm sẽ không còn, mức thuế nhập khẩu rượu, bia, nước giải khát vào Việt Nam sẽ về mức 0%. Khi đó, sản phẩm của các nước có thế mạnh như: Mỹ, Nhật, Canada, Mexico, Chi le… sẽ dễ dàng vào Việt Nam. Nếu các nhãn hiệu bia ngoại hạ giá, bán giá chỉ nhỉnh hơn bia nội, thì khả năng bia Việt sẽ thua ngay trên “sân nhà”.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: