Tham gia giao thông uống rượu, bia: Tăng mức xử phạt

Cấm uống bia, rượu và nâng mức xử phạt đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ. Đó là trọng tâm của Ủy ban ATGTQG trong chiến dịch tuyên truyền và tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm quy định nồng độ cồn khi lái xe, diễn ra sáng 1.10, tại Hà Nội.

Theo đánh giá của tổ chức nghiên cứu thị trường Euromonitor International, hiện lượng tiêu thụ bia hằng năm của Việt Nam tăng 10% mỗi năm. Năm 2010, Việt Nam SX và tiêu thụ 2,7 tỉ lít bia.Qua đó, Việt Nam đã trở thành nước thứ 3 có sản lượng tiêu thụ bia cao nhất Châu Á, sau Nhật Bản và Trung Quốc. Theo một số thông tin thì năm 2010, người Việt Nam đã uống 200 triệu lít bia Heiniken, trong danh sách 170 thị trường của bia Heineken thì Việt Nam tiêu thụ chỉ sau Mỹ, Pháp.Việc sử dụng và lạm dụng bia, rượu đã dẫn tới số vụ tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ ngày càng gia tăng. Thống kê cho thấy, TNGT liên quan đến bia, rượu chiếm tới 40% số vụ. Mặt khác, đối tượng chủ yếu là thanh niên (dưới 40 tuổi) chiếm tới 75% và sau khi uống bia rượu thường bị quá khích, dễ gây tai nạn.

Theo thống kê tại phòng cấp cứu Bệnh viện Việt- Đức (Hà Nội) thì 30% số vụ TNGT do bia, rượu gây ra thì có đến 20% số người ngồi sau bị nạn…

Phó Chủ tịch Ủy ban ATGTQG Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, việc cấm uống bia, rượu khi lái xe là hoàn toàn hợp lý. Hiện Ủy ban ATGTQG đã và đang kết hợp 2 chiến dịch tiêu biểu là: Đẩy mạnh tuyên truyền cấm bia, rượu trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời, kết hợp các biện pháp cưỡng chế.

Đợt cao điểm này sẽ được triển khai từ 1.10 đến 31.12. Ủy ban ATGTQG thể hiện mong muốn cùng phối hợp với các Cty SX bia, rượu in trên nhãn mác thông tin: “Đã uống bia, rượu, cấm tham gia giao thông” và hiện đã có 4 DN tham gia.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên – Cục trưởng Cục CSGT đường bộ, đường sắt (C67) – thì việc đề nghị cấm lái xe chuyên nghiệp uống bia, rượu là cần thiết và đã uống bia, rượu thì không được điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ.

Ông Tuyên cho biết, trong 3 tháng cao điểm, lực lượng chức năng sẽ đẩy mạnh vừa tuyên truyền, vừa tăng cường xử phạt. Đây có thể coi là “cuộc chiến” với bia, rượu khi tham gia giao thông.

Nguồn: baomoi.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: