BIA HƠI HÀ NỘI VÀ VĂN HÓA UỐNG BIA HƠI

Hiện tại hội k10 và k8 Cơ điện là các chú các bác rất gắn bó và có tình cảm với Bia hơi Hà Nội nói chung và Habeco Trading nói riêng, tình yêu Bia hơi Hà Nội đó đã được thể hiện qua những lời nói, hành động, những lần tham gia ngày hội… Sau đây Ban biên tập Blog xin phép được trích dẫn bài viết rất hay của bác Thọ Mom bên blog k8 cơ điện

  Bia hơi Hà nội có từ những năm 1967 cơ. Lúc đó mới có bia hơi uống rất đắng nên những người mới uống phải kèm 5 xu Xiro đấy. Và khi đó chỉ có loại cốc nhỏ như cốc Liên xô thôi nhưng đã đánh đúng vào gu của dân Viêt xứ nhiệt đới. Bởi thế mà chỉ hơn một năm sau bia hơi Hà nội đã có rất đông đệ tử.nghiền món này.Nhất là khi chiến tranh phá hoại của Mỹ ngừng từ vĩ tuyến 20 thì Hà nội và miền Bắc phát triển rất nhanh các cửa hàng ăn uống -giải khát bán bia hơi.

Ban thư ký

Hội trưởng K10 kiêm chỉ đạo viên
Các hội viên  CLB Bia hơi HN khóa đầu tiên
Chủ tịch CLB và quyết tâm


Bia hơi ngày xưa để trong các bom kín và được lấy ra cốc nhờ các bình khí CO2 nên rất tinh khiết ,đầy ga và dĩ nhiên uống miễn chê ,Mùa hè mà có 1- 2 vại (lúc này đã là cốc to loại 300mml ) bia thì đê mê luôn.Chính vì thế nên khách uống càng đông và mua được bia càng khó vậy mà vẫn cứ rồng rấn xếp hàng thôi .Rồi bia kèm lạc rang, kèm phở không người lái hay các đồ nhắm dân dã khác.Đã có lúc không đủ cốc phải uống bằng xô hay chậu thau cơ mà. Ngày ấy uống bia hơi Hà nội là một thú vui buổi chiều của mọi người sau giờ làm việc.Rồi bia phân phối cho các Cơ Quan,làm nước bồi dưỡng cho thợ lò cao ,hầm mỏ hay luyện kim…Từ đó bia hơi đi vào đời sống hàng ngày của người lao đông.

chúc mừng vợ chồng Chủ tịch CLB nhân 31 năm ngày cưới
Thư  ký đọc điều lệ CLB
Trao đổi bên lề
Chủ tịch CLB
Lần lượt đăng ký hội viên
Hội viên hạng đặc diệt
Hội viên thể hiện bằng hành động
Hội viên thể hiên bằng lời ca

Sau này ra đời nhiều hãng bia Liên doanh hay Vi sinh những không có anh nào sánh nổi với bia hơi hà nội.Có một dạo người ta cứ đồn rằng bia hơi Hà nội bị đấu với các loại khác để lừa người uống chứ lấy đâu ra lắm bia Hà nội thế.Và quả thật có lúc uống mà không thấy đúng vị và chất của bia hơi Hà nội nữa.Rồi bia bán đầy vỉa hè gây ồn ào ,mất trật tự giao thông ghê lắm.Rồi cảnh nhăng đám đông hò hét ,gay lộn do say xỉn bia cũng làm mất đi cái thú uống bia hơi thanh tao của người Hà nội.Cộng với cảnh các cốc uống bia cứ bé dần,cốc có bọt dày lên,rồi vệ sinh rửa cốc,uống rất mất vệ sinh .như thế văn hóa uống bia của Hà nội bị xô bồ và mang tiếng ghê gớm  ” Bợm bia vỉa hè “.
Tình cảnh ấy hiện vẫn diễn ra hàng ngày và ngay cả trong các lễ hội bia hơi Hà nội hàng năm ở cung Quần Ngựa.. Trước bối cảnh đó cần Xây dựng một “nét văn hóa Tràng An “khi uống bia hơi Hà nội .đó là :
” Văn minh -Lịch sự-Vệ sinh -Lành mạnh “mà vẫn cuốn hút được đông đảo người dân .
Nhờ thế Tôi thấy xuất hiện loại bia KEG  2lits rất thuận tiện hay các bình thủy loại 3-5 lít với loại cốc mới rất tiện và đẹp cho mỗi người trong cả buổi  uống làm tăng tính vệ sinh thực phẩm của thứ đồ uống khoái khẩu
này.
Giờ đây chúng ta lại có CLB Bia hơi Hà nội nhầm tập hợp những người yêu bia hơi và thích sự thanh lịch cũng như bảo đảm vệ sinh và Văn hóa Tràng An trong ẩm thực.Tôi tin rằng càng ngày sẽ có nhiều người yêu bia hơi Hà nội tham gia CLB này .Hãy xứng đáng là người yêu bia hơi Hà nội của Thue Đô ngàn năm Văn Hiến.

Advertisements

%(count) bình luận (+add yours?)

  1. Nguyễn Thu Lan
    Th3 21, 2014 @ 17:09:59

    em chào các anh các chị ,nhà em đang có món ăn đặc sản Nam Định,nem nắm Long Phụng ,,sứa Long Phụng ,ngon ,bổ ,rẻ lắm các bác ah ,nhà em chuyên cung cấp cho các quán bia, nhà hàng,CÁC SIÊU THỊ MINI TIỆN ÍCH ở hà nội ,đảm bảo giá tốt nhất ,nhà em cũng bán lẻ ,các bạn có nhu cầu bổ sung thêm thực đơn cho quán của mình – nhà hàng thêm phong phú hãy gọi cho em .em Lan :0966163257

    Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: