Bia hơi vỉa hè !

Tôi không phải người Hà Nội gốc, cũng không có được may mắn sinh ra hay lớn lên ở mảnh đất này – tôi chỉ là người mới sống ở Hà Nội vài năm nay, nhưng tôi hiểu văn hoá bia hơi của người … sống ở Hà Nội !

Chiều qua tiếp khách Sài Gòn ra. Vẫn biết ở trỏng bia hơi là … bia hơi, bia vớt, bia váng, bia bọt, bia của người nghèo nhưng ” đất lề quê thói ” – anh ra đây tôi vẫn đãi anh … bia hơi Hà Nội – không phải vì nó rẻ mà bởi với tôi – bia hơi nó là một nét văn hoá của người… sống ở Hà Nội !

Bỏ qua chất lượng dịch vụ vì còn lâu miền Bắc mới theo kịp miền Nam, chỉ nói đến văn hoá, thói quen uống bia hơi của người … sống ở Hà Nội.

Bia hơi vỉa hè là một đặc sản in đậm dấu ấn trong tâm trí của người Hà Nội nhiều thế hệ. Cứ chiều chiều, các quán bia hơi nơi góc phố lại nhộn nhịp người qua lại, rộn ràng tiếng chúc tụng, rôm rả dăm ba câu chuyện cuối ngày bên cốc bia hơi giản dị.

Chục năm trước, cứ có dịp xuống Hà Nội – không nói đến những chiều uống bia mét, bia tươi thì tôi điện cho hai ông Anh – 3 anh em 4 cái ghế nhựa – cốc vại đặc trưng xanh nhạt bọt trong thuỷ tinh với nem chua, lạc luộc và … bia hơi vỉa hè !

Vài năm nay được sống ở Hà Nội, văn hoá bia hơi với tôi cũng không hề thay đổi với những buổi chiều nóng nực bên những vại bia hơi vỉa hè đầy bọt cùng bạn bè … Cũng không nghiền đến mức mỗi chiều phải ra uống 1-2 vại rồi về nhưng cứ có dịp tụ tập là phải uống bia hơi chứ không phải bia chai , hay bia lon…

Thế nên tôi muốn thay đổi suy nghĩ trong anh – những người miền Nam – ít nhất là trong những dịp ra Hà Nội- rằng bia hơi không phải là bia váng, bia bọt, bia vớt hay bia của người nghèo mà bia hơi là một nét văn hoá của người … sống ở Hà Nội !

Advertisements

2 phản hồi (+add yours?)

 1. Quang K8
  Th4 23, 2015 @ 20:19:56

  Bia hơi, đúng không phải là bia váng, bia bọt, bia vớt hay bia của người nghèo mà bia hơi là một nét văn hoá của người … sống ở Hà Nội! Nhưng như thế cũng không có nghĩa là chỉ có Hà Nội mới có văn hóa bia hơi. Bây giờ do phương tiện bảo quản và vận chuyển tốt hơn trước nhiều rồi nên bia hơi Hà Nội đã lan tỏa đi hầu hết các tỉnh thành phía Bắc. Nhưng quan trọng hơn là ở chỗ, cái hương cái vị và cái thú khi uống bia hơi Hà Nội đấy. Còn cái cảnh ngồi lê bên vỉa hè hay trong những quán nhỏ ăn nhậu lai rai thì nói thật Hà Nội vẫn thua xa Sài Gòn và các tỉnh thành miền Nam. Tất nhiên trừ những Đại gia nhiều tiền, tiêu sài tiền tệp.
  Còn điều nữa cái Văn Hóa Bia Hơi Hà Nội có một điểm rất khác phương Tây, đấy là uống và ăn, gọi là ăn nhậu. Ở phương tây, người ta uống là uống, ăn là ăn, riêng biệt. Nhưng ở Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đã uống là phải có ăn, rượu cũng vậy, bia cũng vậy dù chỉ là miếng đậu, cái giò con con hay thậm chí chỉ là trái ổi…

  Phản hồi

 2. d Thọ D54
  Th4 24, 2015 @ 08:00:57

  Cảm động lắm ,đọc bài này nhớ chú Tuân Vịt ở Sai gòn .mỗi lần ra HN là lại Bia Cường Hói số 2 Văn Cao để vừa uống bia hơi HN vừa ngắm sóng nước Tây Hồ

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: