Sắc tím và men bia ( Đào Phúc )

Lại 1 mùa Hạ nữa bắt đầu, hơn nữa ngay trước và sau ngày lập Hạ ( 6/5 ) là những ngày nắng nóng oi ả đến khó chịu. Người ta thèm 1 cơn mưa giông mát dịu, mong rằng có thể điều tiết được cái khí trời khó chịu kia.
Mấy ngày nay, trời luôn lảng vảng những đám mây đen nhỏ, cái nắng có phần dịu đi nhưng sự oi bức tăng hẳn . Đâu đó, khi thoảng có chút mưa, vùng thì được cơn mưa rào ngắn, vùng thì lác đác vài hạt. Một bác người ở Tía nói:” chỗ tôi lúc đêm vừa có mưa to, may quá, lúa đang cần nước, năm nay trời khô hạn thật …”
Tháng 5- mùa Hạ, biết bao sự kiện đáng ghi nhớ- Trên phố phường, người ta đã bắt gặp lác đác hoa phượng nở với màu đỏ rực rỡ, biểu trưng cho nỗi đam mê cháy bỏng của tuổi trẻ, tuổi học trò. Bên cạnh đó, Hà Nội bây giờ còn đằm lại bởi những hàng hoa tím Bằng Lăng, mà nhìn nó người ta thấy dịu đi, thấy bình tâm trở lại bởi màu sắc dịu dàng, thủy chung vốn có ấy.
Nỗi bình tâm trong những tháng năm này thật là cần thiết nhưng cũng thật không dễ có được. Người ta bình tâm khi nghĩ về những dấu mốc lịch sử, nghĩ tới nhưng khổ tận cam lai năm xưa nay đã có thành quả, đó là: “ chín năm làm một Điện Biên”; ta bình tâm nhớ về một “ Đội thiếu niên tiền phong” năm nào được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, khi đó thấy nao nao, bồi hồi biết bao nhiêu; bình tâm nhớ về một bài ca trồng người nghe không biết chán” Quà tháng Năm của người giáo viên” gửi tặng Người Cha già của dân tộc… Trong những tháng năm này, mấy ai có được sự bình tâm trước cuộc sống ồn ào, vội vã và canh cải đang lan tỏa khắp vùng miền . Ngay cả ở những nơi xa xôi, hẻo lánh cũng nhận thức được điều này bởi công nghệ thông tin phát triển nhanh đến chóng mặt. Vậy ta tự tìm lấy cho mình vài phút, vài giờ thôi bạn nhé, đó là lúc ta gặp nhau bên cốc Bia hơi Hà Nội, men bia có thể giúp ta mở lòng, bình tâm nói với nhau chuyện ngày xưa, như kể cho nhau nghe chuyện cổ tích ấy vậy, và biết đâu những câu chuyện cổ tích này lại có thể trở thành truyện “ngụ ngôn’ hiên đại thì sao!?
Các con cháu chúng ta, chúng thông minh lắm và sống cuộc sống khác hẳn chúng ta khi xưa. Có người nói đó là cả một thế hệ bị “ tăng động- giảm chú ý”? ( chính là sự thiếu bình tâm chăng? ) không phải vậy đâu đúng không các bạn, chỉ bởi tại chúng đang phải lăn xả vào cuộc sống, gánh nặng trên vai của chúng chỉ có chúng mới giải quyết được. Và ta đừng trách móc chúng nhiều, nếu có chỉ là góp thêm ý cho cuộc sống xã hội… ,nhưng điều này , chính là nó đã khiến chúng ta khó bình tâm!
Hôm nào đó, tại HAT club hẹn gặp nhau, ta bình tâm bởi sắc tím Bằng Lăng mà tháng 5 mang tới,đang nở rộ trên phố phường Hà Nội, bình tâm cùng men nồng bia hơi, giải tỏa cái nóng bức ngày hè, giải tỏa những sâu nặng trong tâm bằng sự trải lòng vị tha. Biết đâu, biết đâu ta gặp một đôi điều…
cảm ơn bác Doãn Cổn, hen gặp lại bác trong buổi sinh hoạt của HAT club ạ!

Advertisements

2 phản hồi (+add yours?)

 1. Ninh Doan
  Th5 08, 2015 @ 15:42:45

  Từ sắc tìm tới men Bia là cả một ký ức, những câu chuyện và bài học ý nghĩa. Cảm ơn những tâm sự, chia sẻ quý báu của bác.

  Phản hồi

 2. d Thọ D54
  Th5 10, 2015 @ 10:51:42

  Một sự liên tưởng tuyệt vời .Giữa mù Hè nóng nực thế này mà được làm mát bởi sắc hoa tím mát với cốc bia hơi thơm tươi và mát thì còn gì bằng.

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: