TÔI SINH RA NHƯ THẾ NÀO ( Quang K8 )

Nhớ hồi còn học phổ thông trung học. Một hôm vào giờ Sinh Vật, Thày giáo bước vào lớp với một thái độ nghiêm nghị. Thày nói hôm nay lớp ta có bài kiểm tra 1 tiết, các em lấy giấy bút ra làm bài. Nói rồi thày  lạnh lùng cầm cục phấn viết lên bảng dòng chữ to, đậm:

lúa m ch copy (1)

BÁT PHỞ KỂ CHUYỆN MÌNH?

Chẳng giải  thích gì, thày chỉ nói, các em được quyền trao đổi, Lớp tự quản, hết giờ tôi quay lại thu bài. Xong thày đi ra.

Bài kiểm tra hôm ấy cả lớp bị điểm kém vì làm lạc đề.

Hôm trả bài, thày mới giải thích. Chúng ta vừa học xong chương HỆ TIÊU HÓA, thế thì bài kiểm tra này là hỏi về hệ tiêu hóa. Cả lớp vẫn ngơ ngác. Thày giải thích thêm. Với kiến thức về hệ tiêu hóa thì bát phở bao gồm chất bột (bánh phở), Lipite (thịt mỡ), proteine (thịt nạc) rồi rau thơm là các vitamin và chất sơ. Khi qua miệng có tuyến nước bọt, qua dạ dày có các dịch tiêu hóa vân vân và vân vân. Cuối cùng “bát phở” xuống ruột non, vào dạ dày, rồi ruột già và ra ngoài… Thế đấy, xin lỗi, bây giờ già rồi mới dám nói láo một tý. “Thày ra câu hỏi khó thế thì bố thằng tây cũng không làm được chứ chẳng nói chúng em”. Tuy vậy thày chẳng cho ai điểm kém cả. Thày bảo hôm nay thày cho các em làm lại bài kiểm tra với đề bài thế này, thày lại viết lên bảng, rồi thày lại đi ra kệ cả lớp bàn bạc và làm bài.

ĐỐNG PHÂN KỂ CHUYỆN MÌNH?

Kì cục nhưng thật hay, thày muốn mọi người làm việc theo kiểu tự luận, sáng tạo và hợp tác. Điều mà đến bây giờ cả hệ thống giáo dục của ta chưa làm được.

Ngồi nhâm nhi cốc bia cùng bạn bè, mình muốn đưa ra một vấn đề để các tay chơi ghiền bia, đặc biệt là các thành viên trong HAT CLUB, toàn những trí thức cả đấy, hãy viết đi, viết sôi nổi vào, với chủ đề là:

CỐC BIA KỂ CHUYỆN MÌNH

lúa m ch copy (1)

Thế nhé, còn nữa, kỳ sau viết tiếp

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: