TÔI SINH RA NHƯ THẾ NÀO – P2 ( Quang K8 )

Hôm rồi trong sinh hoạt thường kỳ của HAT CLUB 30-5-2015, cũng như mọi khi, rất nhiều điều vui. Nhưng có một điều đặc biệt không biết mọi người có để ý không nhỉ???

Ấy là cái loạt câu hỏi của Chủ Tịch CLB đưa ra và ai trả lời được thì có thưởng bằng Cup Bông đấy. Tôi muốn nhắc lại cái câu hỏi về thời gian, nhiệt độ ngâm , ủ bia lên men, đường hóa gì gì đấy. Các câu hỏi khác chỉ người một người hai là trả lời được, còn câu hỏi này phải đến khi Chủ Tịch gợi ý thậm trí phải đưa tự ra câu trả lời. Chứng tỏ câu hỏi rất khó. Mà khó là đúng thôi, mỗi người mỗi nghề ai mà trả lời được.

DSCN9399

Ấy thế là ngứa ngáy không chịu được. Tối về liền gõ cửa nhà ông Google để hỏi. Mặc dù khuya rồi, ông vừa ngáp vừa nói, đi ngủ đi, mai trả lời. Không chịu, cứ cái bàn phím gõ cốc cốc bắt ông phải trả lời. Thế là ông Google liền ném uỵch một cái cả đống tài liệu lên bàn và nói, có giỏi ngồi mà đọc, cả tháng cũng không xong đâu con ạ.

A, ông tưởng tôi sợ à, đọc chứ, nhưng đọc dần thôi, cả tháng không xong thì cả năm. Nói vậy chứ lật lật được mấy trang đã toát mồ hôi rồi. Thôi số này chỉ tóm tắt cái ý chủ đạo thôi nha. Các số sau nhả dần vậy. Mà có ai là nhà chuyên môn (professlonal) thì xin giúp sức cho hai ba tay nha. Ăn một mình đau tức, làm một mình cực thân mà.

QUY TRÌNH TÓM TẮT CHẾ BIẾN BIA

Nghiền, (2) Nấu malt, (3) Lọc, (4) Đường hóa, (5) Lọc ly tâm,(6) Làm lạnh, (7) Lên men nổi, (8) Lên men phụ, (9) Lọc,  (10) Bảo ôn, (11) Chiết chai

1Làm sạch & nghiền nhỏ

 • Làm sạch:

 Mục đích: Loại bỏ tạp chất bám vào malt, ngũ cốc trong quá trình vận chuyển và bảo quản

 • Nghiền nhỏ:

 Mục đích:

–    Tăng bề mặt tiếp xúc với nước

–    Tăng tốc độ thấm nước vào hạt

                                                                            (Còn nữa)

Đảm bảo tối đa chuyển hóa các chất trích ly

 Làm vỏ trấu dai dễ tách ra khi nghiền, không gây vị xấu Phương pháp TMA xác định mức độ thủy phân tình bột của malt sau khi nảy mầm

1 Phản hồi (+add yours?)

  1. khách
    Jun 10, 2015 @ 09:26:46

    Thật tuyệt vời !

    Trả lời

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: