Bia hơi Hà Nội thời mở cửa

Thời mới xóa bỏ bao cấp cuối những năm 80 , đầu những năm 90 của thế kỷ trước bia hơi Hà Nội chưa phát triển thị trường nhiều như bây giờ , còn khiêm tốn lắm .
Khu Ba Đình có câu lạc bộ Thăng Long , 115 Quán Thánh phục vụ cho các cụ bô lão . Khu Hoàn Kiếm bia bà Bác Chợ Gạo các tay nghiền bia phố cổ hay tụ bạ . Bên Đống Đa chửa thấy có quán nào . Quận Hai Bà nổi lên hai quán nổi tiếng nằm gần nhau tại ngã năm Lò Đúc , ấy là quán bia Hải Xồm & bia Sửu . Đây là thời gian đầu khởi nghiệp trong ngành bia hơi của các ông chủ này là ngang ngửa nhau . Bia Trâm Bầu – THĐ , Lan Chín thuộc dạng sinh sau đẻ muộn .

Ảnh của Tieu Phu.
Ảnh của Tieu Phu.

Bia Sửu cắm bên đường Phan Chu Trinh , hai vợ chồng có vẻ quê mùa , thật thà chất phác đôn hậu nên rất đông khách nên chỉ bán hàng chủ yếu vào buổi chiều đến tối . Nhiều năm làm ăn cũng khấm khá nhưng sau này nghe nói lại bị xa sút vì dính vào móm nợ bác thằng Bần .
Bia Hải Xồm nằm ở khuôn viên một biệt thự đầu đường phố Hàm Long . Nói là ông chủ Hải Xồm nhưng không bao giờ thấy mặt ( ông chủ nhẵn nhụi như thư sinh & thời đó nghe nói đang nằm tại Chí Hòa vì tham gia vụ buôn bán ô tô với mấy con ông to ) . Mọi việc quán xuyến ở tay cô vợ tên Tuyến cùng cô em gái vợ tên Thúy .
Sở dĩ biết tường tận vậy vì ở bộ đội ra tôi chuyển ngành về làm việc tại xn sửa chữa điện dân dụng Hàm Long .
Những năm đó kinh tế VN ta khủng khoảng thừa vì khối XHCN bên Đông Âu sụp đổ , hàng hóa làm ra không biết đưa đi đâu tiêu thụ , sản xuất trong cả nước đình trệ , đương nhiên nạn thất nghiệp kéo theo ngay không tránh khỏi . Nghỉ làm luân phiên , nghỉ hưởng 20% lương , nghỉ không lương … và kế sách cuối cùng của nhà nước : cho nghỉ một cục ( 176 ) mỗi năm 1 công tác tháng lương đã đẩy hàng chục vạn cán bộ , CNV nhà nước tự ra ngoài đường kiếm sống nuôi thân và gia đình .
Cơm áo gạo tiền cho vợ con đâu phải chuyện đùa . Trong khi thằng cha giám đốc XN và con kế toán cùng nhau buôn đồng bán sang Trung Quốc kiếm bộn tiền , thì mấy thằng KS phòng kĩ thuật lăn ra ki ốt làm dịch vụ sửa chữa điện dd , lắp đặt điện nước .. để kiếm sống ( chúng nó mất dạy mấy năm này không đóng bảo hiểm cho bọn tôi ) .
Ấy là bốn thằng kĩ sư : Hai Cơ Điện , 1 Bách Khoa , 1 Hung Ga Ri dù đem quân đi đánh ở gần thì trưa cũng phải có mặt ở quán bia hơi , khi làm xa một chút cũng cố về sớm mùa đông cho chí mùa hè đều phải chia đôi đội hình , đá một trận cầu chinh xong mới đi ra làm vài vại bia hơi rồi mới về mới vợ con .
Chẳng có ai đi uống bia hơi Hà Nội độc đáo như chúng tôi không ?
Uống trừ nợ ! Số là chúng tôi mùa nào cũng vậy thường xuyên phải bảo dưỡng & sửa chữa các loại quạt , động cơ cùng hệ thống điện cho hai quán bia này , và thống nhất không lấy tiền mà quy đổi ra bia hơi Hà Nội .
He he ! thật là độc nhất vô nhị , nhiều khi uống xong chú K16 bẩu hôm nay phải trả tiền mà các bà chủ vẫn phớ lớ cười : tiền trong tài khoản của các anh còn nhiêu .
Hai mươi nhăm năm ,hôm rồi chúng tôi quay lại quán bia kia mấy bà chủ nhận ra ngay : – ơ ! Mấy ông TỨ QUÁI ĐDD HÀM LONG .
Sờ lên đầu thằng nào tóc cũng bạc như sương .Trong ánh thu vàng hệt màu bia hơi , chóng chánh men say .

Advertisements

2 phản hồi (+add yours?)

 1. d Thọ D54
  Th10 23, 2015 @ 08:40:52

  Có một đệ tử bia hơi Hà nội thành tinh rồi mà hôm nay mới lộ mặt ,hay lắm .

  Phản hồi

 2. Tieu Phu
  Th10 23, 2015 @ 20:46:02

  Còn nhiều kỷ niệm để viết bài về bia hơi HN lắm ! Để viết dần pác Mom ạ .

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: