8 lợi ích không ngờ cho sức khỏe của việc uống bia

Nhóm nghiên cứu tại nhiều đại học trên khắp nước Mỹ chứng minh rằng bia có nhiều lợi ích sức khoẻ, từ ngăn ngừa tiểu đường tới trị ung thư.

Tại Hội nghị quốc gia của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ tuần này, các nhà nghiên cứu sẽ công bố phát hiện mới cho thấy thành phần quan trọng trong bia có thể được sử dụng để chống lại ung thư và bệnh truyền nhiễm. Đó là các acid humulones và lupulones, trong tương lai có thể được trích xuất trong phòng thí nghiệm nhằm phát triển hoạt chất điều trị ung thư. Ngoài ra, những lợi ích sức khỏe khác bao gồm:

1. Giảm nguy cơ sỏi thận

Tiến sĩ Tero Hirvonen từ Viện Y tế công cộng Helsinki đã nghiên cứu 27.000 đàn ông trung niên và cho thấy mỗi chai bia tiêu thụ trong ngày có thể giảm rủi ro sỏi thận xuống 40%. Lý do là nước và cồn trong bia làm tăng lưu lượng và pha loãng nước tiểu nên giảm nguy cơ hình thành sỏi, ngoài ra cồn cũng tăng bài tiết canxi, thành phần chính gây sỏi.

2. Ngăn ngừa nhồi máu cơ tim

Nhóm nghiên cứu của ĐH Scranton, Pennsylvania cho thấy các chất trong bia đen ngăn ngừa xơ vữa động mạch, khi mạch máu bị nghẽn bởi cholesterol và chất béo. Tuy nhiên họ cũng lưu ý rằng việc tiêu thụ điều độ cũng rất quan trọng.

3. Giảm đột quỵ

Cả ĐH Y Harvard và hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ đều xác nhận rằng những người uống một lượng bia vừa phải sẽ giảm nguy cơ đột quỵ tới 50%, so với những người không tiêu thụ.

Ta biến mạch máu não là loại đột quỵ phổ biến nhất, xảy ra khi cục máu đông chặn lưu thông máu khiến oxy không lên não. Khi uống bia, động mạch linh hoạt hơn và lưu lượng máu cải thiện đáng kể, khiến máu đông khó hình thành.

4. Làm chắc xương


Bia sẽ phát huy tác dụng tốt nếu tiêu thụ vừa phải (Ảnh: NYdailynews)

Bia có hàm lượng silicon cao, thúc đẩy phát triển xương, nhưng cũng cần phải tiết chế. Một hoặc hai ly bia mỗi ngày sẽ giảm loãng xương và gãy xương, nhưng chỉ cần quá chén sẽ phản tác dụng.

5. Giảm nguy cơ tiểu đường

Vào năm 2011, các nhà nghiên cứu ĐH Harvard phát hiện ra rằng nam giới trung niên uống 1 hoặc 2 ly bia mỗi ngày giúp giảm nguy cơ tiểu đường loại 2 lên tới 25%. Nghiên cứu được thực hiện bởi giáo sư thỉnh giảng Michel Joosten trên 38.000 đàn ông trung niên, kết luận rằng nồng độ cồn trong bia làm tăng độ nhạy insulin, ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngoài ra, bia cũng là một dạng chất xơ hòa tan, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, yếu tố quan trọng trong chế độ ăn của những người mắc bệnh tiểu đường.

6. Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer


Các chất tìm thấy trong bia sẽ được tổng hợp thành thuốc trị bệnh (Ảnh: Mirror)

Các nghiên cứu từ những năm 1977 cho thấy những người tiêu thụ bia giảm nguy cơ mắc các chứng mất trí nhớ lên tới 23%. Chưa có bằng chứng rõ ràng về thống kê này, nhưng khảo sát trên 365.000 đưa ra giả thuyết rằng nếu uống vừa phải bia sẽ cải thiện lưu lượng máu trong não. Silicon trong bia cũng bảo vệ não khỏi các tác động có hại của nhôm trong cơ thể, một trong những nhân tố gây Alzheimer.

7. Chữa chứng mất ngủ

Bia có thể giúp ngủ ngon, đặc biệt là các loại bia đen kích thích sản xuất dopamine, hợp chất được chỉ định cho những ca bị mất ngủ. Chỉ cần nếm bia cũng làm tăng lượng dopamine trong não, làm người uống thấy bình tĩnh và thoải mái hơn, ở hàm lượng rất thấp, chỉ bằng muỗng canh (15ml)

8. Ngăn chặn đục thủy tinh thể

Tiêu thụ một lượng bia nhất định sẽ bảo vệ đôi mắt của bạn. Đục thủy tinh thể hình thành khi các ti thể trong tế bào chịu trách nhiệm chuyển đổi đường thành năng lượng bị hỏng. Chất chống oxy hóa trong bia sẽ giúp các ty thể khỏe mạnh.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: