Bia hơi Hà Nội trong suy nghĩ của người yêu bia!

Đây là một bài viết rất hay viết về Bia Hơi Hà Nội của một người yêu bia hơi có tên là Nguyễn Tài Đức. Xin phép tác giả được đăng bài này lên blog của công ty, để Bia Hơi Hà Nội được đến gần hơn với mọi người !
Ảnh của Nguyễn Tài Đức.
Bia hơi Hà Nội

Rượu bia là đồ uống mà con người đã tìm ra và sử dụng trong cuộc sống có lẽ đã có từ hàng nghìn năm nay. Tính độ cồn thì bia nhẹ hơn rượu , vì các loại bia chỉ có từ 8 đến 12 độ cồn (vol ) , còn rượu thì có loại cao đến 45 độ như các loại whisky của Scotland, còn rượu Rum thì những 60 độ, người châu Âu pha vào nước chè đen nóng để uống trong những ngày đông lạnh giá.
Nhà máy bia đầu tiên ở Hà Nội , do một người Pháp tên là Hommel bắt đầu xây dựng vào năm 1890, tại Núi Tượng Sơn , trên đường Hoàng Hoa Thám. ( dân ta gọi là nhà máy bia Ô Mền ).
Nguyên ở đây, trước có ngôi chùa Chân Giáo . Sách Tây Hồ chí ghi rằng : Chùa Chân Giáo xưa ở trong La Thành, trên đỉnh Voi Phục, núi Vạn Bảo. Chùa xây dựng vào mùa thu năm Thuận Thiên thứ 15 triều Lý ( 1024 ) để vua tiện xem tụng kinh. Chùa hiện chỉ còn một gian, biển cũ lại mất, nên ít người biết đến, tục chỉ gọi là chùa Tượng Sơn ( Núi Voi ). Cả núi và chùa , nay ở phía tây ngoại thành, thuộc trại Vạn Bảo huyện Vĩnh Thuận. Chùa Chân Giáo là nơi vua Lý Huệ Tông đến tu.
Tiếc rằng ngôi chùa mang dấu của vị vua cuối cùng của triều Lý tại thành Thăng Long đã không còn nữa, ngày nay chỉ còn dấu tích những hàng cây Bồ Đề cổ thụ trồng trước cửa chùa, trên con đường Hoàng Hoa Thám.
Những năm đầu của thập kỷ 1970, tôi may mắn được học tập ở thành phố Plzeň , một thành phố ở miền tây xứ Bohemia thuộc nước Cộng hòa Séc. Đây là thủ phủ của vùng Plzeň đồng thời là thành phố lớn thứ tư tại Cộng hòa Séc, nằm cách thủ đô Praha khoảng 90 km về phía tây nam. Thành phố này được biết đến trên toàn thế giới , vì là nơi chế biến ra loại bia Pilsener nổi tiếng.
Chúng tôi được dẫn đi thăm quan nhà máy bia Prazdroj, ở đấy người ta đóng bia hơi vào các thùng làm bằng gỗ thông và chứa trong các hầm dưới lòng đất, nghe nói hầm bia dài hàng chục Km.
Bia Tiệp màu vàng sóng sánh, chỉ khoảng từ 10 đến 12 độ với vị hoa bia đặc trưng (hoa bia Bohemia ) ngọt nhẹ sau khi dùng, uống một lần là nhớ mãi.
Trong các quán bia hơi, buổi chiều hàng ngày lúc nào cũng đông vui, người Tiệp uống nhiều,có người uống đến hàng chục vại bia và khi men say đã ngấm, họ cùng nhau hát những bài dân ca , tôi nhớ có những bài có điệp khúc như sau : Kde se pivo vaří, tam se dobře daří. Pojďme tam a pijme, pijme ho.Pijme ho až do rána bílého.….Tạm dịch như sau : Ở đâu có nấu bia, thì ở đấy có công việc tốt. Chúng ta hãy đến uống bia và hãy uống cho đến tận sáng mai…
Người Tiệp sống hiền hòa và thân ái, họ yêu cuộc sống và biết tận hưởng nó.

Vừa qua thấy có tờ báo nói rằng Việt Nam là nước tiêu thụ bia nhiều nhất thế giới, không biết có đúng thế không ? Rồi cũng có những cảnh báo nói rằng rượu bia có thể gây nên một số chứng bệnh nguy hiểm này khác, nhưng mà không vì thế mà các quán bia hơi Hà Nội vắng khách.
Tôi nhớ lúc còn nhỏ đi học vào những năm 1960…thì thanh niên Hà Nội, lúc bấy giờ nhiều người chưa biết uống bia, vì thế các chị mậu dịch viên phải bán kèm cả Si rô, để pha vào bia cho đỡ …đắng. Bây giờ chắc chẳng ai lại uống bia như thế…có mà “dở hơi lại còn biết bơi”.
Bia hơi ở Hà Nội có nhiều loại do nhiều công ty sản xuất, như bia Việt Hà, bia Việt Pháp…lại còn có cả các loại bia thủ công tư nhân gọi là “ bia cỏ ” , nhưng những người sành uống chỉ uống bia hơi Hà Nội thôi.
Trước đây, Hà Nội có những quán bia hơi nổi tiếng nhiều người biết đến, như quán bia Cổ Tân, gần Nhà hát lớn, thường có nhiều các văn nghệ sỹ đến uống, rồi quán bia Nguyễn Biểu gần hồ Trúc Bạch, quán bia Thủy Tạ ở Bờ Hồ. Thời đó mua bia phải xếp hàng chờ đợi khá lâu, có khi đến lượt thì cửa hàng lại kêu hết…thế là lại kiên nhẫn chờ đợi.
Buổi chiều các quán bia hơi thường đông khách, nói là quán nhưng khách phần nhiều thì ngồi ở bên dưới các tán cây, hay vỉa hè, bàn ghế lưu động, nhưng chuyện trò thì rôm rả lắm, chuyện làm ăn, chuỵện xã hội, muôn hình muôn vẻ…cũng từ các quán bia này, lan truyền những câu nói bất hủ như : Đổi mới thì đổi mới đi, cứ tư duy mãi lấy gì mà ăn….
Bây giờ Hà Nội, quán bia hơi nhiều không kể xiết, người ta uống bia suốt cả bốn mùa trong năm, nhưng riêng tôi thích uống bia vào những ngày cuối thu khi trời hơi se lạnh, tôi không uống được nhiều, bạn chê uống kém, không rủ đi uống cùng, nên tôi chỉ đi uống một mình thôi. Đúng là kém thật !
Với những người yêu thích uống bia vỉa hè, khu phố Tạ Hiện và Lương Ngọc Quyến là nơi có nhiều bạn trẻ và khách nước ngoài đến uống, để ngồi ngắm phố phường và thưởng thức hương vị bia hơi mát lạnh.
Ngồi quán bia hơi bên hè phố, ngắm nhìn dòng người xe cộ tấp nập ngược xuôi, trong cái không gian ồn ã, tiếng nói cười, tôi lại thấy mình có những giây phút trầm tư sâu lắng, suy nghẫm về chuyện đời.
Bây giờ bia đã rót đầy cốc rồi. Nào bạn, chúng ta hãy cùng nâng cốc !

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: