Độc đáo nghề “to hơn thủ trưởng” ở Bia Hà Nội

Chị Đàm Thu Hiền (áo trắng)

Ai có thể tin được rằng nghề làm thủ kho ngoài chuyên môn là con số, hóa đơn, hàng vào hàng ra, xuất kho nhập kho… còn phải tinh thông trong nhận biết hàng hóa, ngoài ra còn phải bản lĩnh hơn người. Ấy là nghề thủ kho ở Công ty CP Thương mại bia Hà Nội (Habeco Trading), một công ty chuyên làm nhiệm vụ phân phối toàn bộ sản phẩm của Bia hơi Hà Nội. Câu chuyện với chị Đàm Thu Hiền, Tổ trưởng tổ Kho, người có gần 20 năm “to hơn thủ trưởng” đã cho thấy những ngóc ngách về một nghề đặc biệt không khỏi khiến nhiều người bất ngờ.

Tổ Kho của chị Hiền có 24 người, phân ra làm 3 ca, cứ 8 tiếng đồng hồ hết một ca. 24 tiếng trong 1 ngày, nhiệm vụ của tổ kho không chỉ nhận các keg bia rỗng khách hàng mang đến, kiểm đếm rồi xuất lại cho họ những keg bia hơi Hà Nội đầy đặn, mát lạnh cho khách hàng đảm bảo đầy đủ, chính xác, làm vui lòng khách đến vừa lòng khách đi, mà các anh chị trong tổ Kho còn phải kiểm tra kỹ lưỡng từng keg bia rỗng xem có hàng chữ dập nổi “Bia hơi Hà Nội” hay không. Ban ngày ban mặt còn dễ dàng, chứ ca đêm các anh chị phải luôn phải đề cao cảnh giác hòng kiểm soát tình hình, không để keg giả trà trộn, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Công ty. Cứ sau mỗi lần như vậy, bài học kinh nghiệm về sự cảnh giác lại dầy lên. Cho nên ở đâu làm đêm thì nhàn, chứ ở tổ kho Hebeco Trading, đêm càng khuya thì càng phải tỉnh táo, nghiêm túc.

Chị Đàm Thu Hiền gắn bó với nghề thủ kho kể từ khi bắt đầu cuộc đời công nhân của mình đến nay đã 17 năm rồi. Đó là tính cả thời gian trước khi Công ty Habeco Trading ra đời, chị đã có 6 năm là phụ kho của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội. Thời đó công việc đơn giản lắm, chỉ là quản lý, kiểm đếm, quét dọn kho nguyên vật liệu của đơn vị như thóc, man, gạo… mà thôi, không phải tiếp xúc với nhiều người, nhưng khi sang làm thủ kho của Habeco Trading, công việc đã hoàn toàn khác, tốc độ và khối lượng hàng hóa đi – về của một công ty phân phối toàn bộ sản phẩm của Bia hơi Hà Nội đã nâng lên gấp nhiều lần so với giai đoạn trước, làm ở tổ Kho phải tiếp xúc với các loại thành phần khách hàng.

Số lượng keg bia mà tổ của chị Hiền phải nhận diện chỉ tính trong một ca mỗi ngày là 3.600 vỏ keg và cũng từng đó vỏ keg được xuất đi. Mỗi ngày ba ca cứ thế công việc sẽ được nhân lên. Vào những tháng hè cao điểm, sân kho của Habeco Trading tấp nập cả ngày lẫn đêm. Cường độ, sức ép công việc cộng với thời tiết nắng nóng dễ khiến một chuyện nhỏ thành chuyện lớn. Chính vì vậy, để tránh tình trạng dồn ứ khách hàng dễ dẫn đến kiểm hàng bị sót, chị Hiền đã bàn bạc với các thành viên trong tổ, tham mưu với lãnh đạo bộ phận chuyên môn, là phải nhập và xuất hàng theo từng xe, từng keg. Thật tuyệt vời, kể từ thực hiện xuất – nhập theo cách này Công ty đã giảm tối đa tình trạng lộn xộn, cạnh tranh không lành mạnh, chen ngang, gây mất trật tự…

17 năm gắn bó với nghề nghiệp này, chị Đàm Thu Hiền có cái nhìn rất trải nghiệm. Chị cho rằng, khác với bia chai, khách hàng của bia hơi có phần nhộn nhạo hơn rất nhiều. Họ là những người làm thuê cho các quán bia hơi nên hội tụ đầy đủ tính cách các thành phần của xã hội. Muôn hình vạn trạng, bên cạnh những người kiệm lời, nghiêm túc, luôn có những người bỗ bã, ghê gớm. Chính điều này đã hun đúc cho các anh chị trong Tổ Kho sự thích nghi và dạn dầy thêm lên. Nhớ lại cách đây hơn 15 năm, vào cái thuở ban đầu mới nhập môn, bị khách hàng nói nặng một vài câu đã bật khóc, giờ tổ trưởng Đàm Thu Hiền rành rọt: “Chuyện xưa nghĩ đến vẫn thấy vui vì nhớ lại một thời trẻ trung, non nớt quá, bây giờ cuộc sống nhiều thay đổi, tuổi tác nhiều hơn, đặc thù công việc đã khác, kinh tế thị trường đã khiến khả năng thích nghi của mình tốt lên rất nhiều. Khách hàng vẫn luôn là thượng đế, nhưng đối với những “thượng đế” ghê gớm, cố tình gây sự, bọn mình cũng phải nâng cao bản lĩnh, dùng lời lẽ nghiêm túc, hợp lý, hợp tình để khống chế. Nhưng quan trọng hơn cả, bọn mình luôn nhận được sự ủng hộ từ phía sau, trong mọi hoàn cảnh của Công ty”. Nói đến việc này là chị Hiền muốn nhắc tới sự cảm thông của lãnh đạo Công ty với các anh chị trong Tổ Kho mỗi khi không may gặp sự cố, không trách móc nặng nhẹ, mà tập trung vào tìm giải pháp tháo gỡ.

Không chỉ có vậy, ở góc độ chuyên môn của mình, chị Hiền còn có những cảm kích đặc biệt với sự đồng hành, chia sẻ của Ban lãnh đạo Công ty. Ấy là trong rất nhiều tình huống khách hàng có xảy ra xô xát, xúc phạm các anh chị trong Tổ, ngoài chế độ thăm hỏi, Công ty còn đứng ra bảo vệ người lao động của mình đến cùng trước các cơ quan công quyền. Ngẫm lại giai đoạn cách đây 10 năm chị đã mất tinh thần biết bao khi không hiểu vì sao mình lại “bị” chuyển sang Công ty CP Thương mại Bia Hà Nội. “Rồi cũng nguôi ngoai dần khi càng ngày quân số của Công ty càng tăng lên, cùng với đó là sự phát triển vượt bậc của Công ty. Cho đến ngày hôm nay, nhận thấy rõ tình cảm của các đồng nghiệp bên nhau khi làm việc, bao trùm quanh chúng tôi là cả sự quan tâm, chăm sóc, nghĩa tình của tập thể Ban lãnh đạo Công ty, tôi càng nhận ra mình yêu công việc này biết bao!” – Tổ trưởng Tổ Kho Đàm Thu Hiền tâm sự.

Trước đây tôi luôn tin thủ kho là một nghề cần nhiều đến sự cẩn thận, tỉ mỉ. Kể từ khi gặp các anh chị trong tổ Kho của Công ty Habeco Trading, thấy được bản lĩnh, sự mềm mỏng và khôn khéo ở mỗi người, hiểu được môi trường đặc biệt của công việc này, tôi đã nghĩ khác. Quả là một nghề không dễ dàng!
Theo nguồn:http://tapchicongthuong.vn/doc-dao-nghe-to-hon-thu-truong-o-bia-ha-noi-20170606060456450p17c352.htm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

<span>%d</span> bloggers like this: